Sản phẩm dứa xã Quang Sơn

Cập nhật: Thứ tư, 17/05/2023

Quang Sơn là xã thuộc địa bàn phía Tây Nam tỉnh Ninh Bình, với địa hình bán sơn địa, với tổng diện tích tự nhiên là 3.520,53 ha, là xã có diện tích lớn nhất trong số 9 xã, phường của thành phố Tam Điệp hầu hết người dân đều làm nông nghiệp với cây chủ lực là cây chè và cây dứa. Trong những năm qua cây dứa được trồng trên mảnh đất Quang Sơn phát triển rất nhanh và được người dân gọi với cái tên gắn liền với đất và con người nơi đây là dứa Quang Sơn trái cây đặc sản đặc trưng của vùng đất Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh cánh đồng dứa.

Cây dứa nơi đây có đặc điểm thân ngắn, lá dài và cứng với gai mọc ở mép, quả có nhiều mắt. Sau 18 tháng trồng, dứa có thể cho thu hoạch. Đây là giống dứa cho thu hoạch quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm.

Sản phẩm dứa nổi tiếng với vị ngọt đậm và không xơ. Bên cạnh kinh nghiệm và bí quyết canh tác của người dân nơi đây, hương vị trái dứa có được còn nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi. Vùng bán sơn địa này có thể tiêu thoát nước tốt, đất đai có hàm lượng sét cao, tầng mặt đất tơi xốp, biên độ nhiệt ngày đêm lớn… rất phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây dứa. Cũng như mọi loại dứa, dứa Quang Sơn có hàm lượng axit hữu cơ cao, đồng thời là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin B1, B2… rất dồi dào.

Công nhân Công ty cổ phần xuất khẩu thực phẩm Đồng Giao dân thu hoạch vụ dứa.

Hiện tại Công ty cổ phần xuất khẩu thực phẩm Đồng Giao đã đăng ký thương hiệu cho cây dứa là Dứa Đồng Giao đây là sản phẩm có mặt trong danh sách 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Dứa Đồng Giao là loại cây ăn quả đầu tiên của tỉnh Ninh Bình được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Loại trái cây tiêu biểu cho vùng khí hậu nhiệt đới này được xuất khẩu tới Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Sản phẩm được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và sàn thương mại điện tử.

Xã Quang Sơn